Công dụng chữa bệnh từ cây chuối trăm nải, cây bồ kết và quả mắc cọt

Chuối trăm nải

Chuối trăm nải là một loại cây ăn quả, được nhiều gia đình trồng nhiều.

Ăn chuối trăm nải, người ta cảm thấy trong người khoan khoái, đêm ngủ không mê mộng, tinh thần tinh sảng, nhẹ nhõm, người hồi hộp bồn chồn, nóng ruột, hay nghẹn, đôi khi đau bụng, đại tiện bất thường, ăn chuối “cảnh chùa” hầu như “Bách bệnh tiêu tán” nên có tên: Chuối vạn phúc.

Chuối trăm nải chữa bách bệnh

Chuối trăm nải chữa bách bệnh

Tham khảo:

Về tác dụng khác, theo thực tiễn.

  • Quả chuối chín ăn thì nhuận tràng, đại tiện thông, khỏi tích trệ.
  • Ăn chuối xanh thi chặt phân khỏi đi tiểu lông.
  • Chuối xanh phơi khô dưới nắng nhẹ tán bột án vào lúc đói, chữa khỏi viêm loét dạ dày do tác dụng kích thích sự tăng cường ở màng nhầy chông vị toan và hàn gán những vết loét.

Bồ kết

Quả bổ kết thường được nhân dân ta nấu Ịện dùng để gội đầu, trị chấy, gầu.

Bổ kết dùng gội đầu và giặt quần áo lụa len không ố và không phai màu. Gia quả và hạt đều có vị cay, tính ấm, hơi độc, dùng làm thuốc như sau:

  • Gia bồ kết (Tạo giác thích) có tốc dụng: Chữa nhọt bọc không vở mủ, tắc tuyến sữa, dùng 5-10g sắc uống.
  • Vỏ quả và hạt bồ kết (Tạo giác, Toạ giác tử) có tác dụng: tiêu đờm, khai khiếu, thông quan, gây nôn và thông đại tiểu tiện, trung tiện, sát trùng.
Quả bổ kết thường được nhân dân ta nấu Ịện dùng để gội đầu, trị chấy, gầu

Quả bổ kết thường được nhân dân ta nấu lên dùng để gội đầu, trị chấy, gầu

  • Chữa trứng phong, kinh giản, đờm đưa người lên nghẹt thở, khò khè khó thỏ, dùng bột bồ kết (đốt tổn tính) và phèn phi bằng nhau, trộn đều, hoà vài nước cho uổng mỗi lần 0,5g ngày uống 3-6g đến khi mửa đờm ra hay hạ đờm xuống được thì thôi.
  • Chữa bị ngất, hôn mê, cắn răng, dùng quả bồ kết và hạt đoi cháy tán bột, lấỵ một tý thổi vào lỗ mũi thi hắt hơi và xát một tý vào chân răng thi há miệng, tỉnh ngay. Nghẹt mũi, khó thở hoặc viêm xoang, đốt một quả bồ kết xông khói vào mũi thì mũi thông dễ thỏ.
  •  Chữa bí đại tiện, tắc ruột, hoặc bụng trướng sau khi mổ, không đánh trung tiện được, đại tiểu tiện khó, dùng bồ kết đốt tồn tính tán bột trộn vói dầu lạc haỵ dầu vừng (hoặc xà phòng) tẩm vào bông để trong hậu môn.

>>> Xem thêm: Bài thuốc dân gian giúp mọi người thoát khỏi ung thư nhờ cây trinh nữ hoàng cung

* Lưu ý: Bồ kết  thể dùng lâu và kiêng dùng đối với phụ nữ có thai.

Quả mắc cọt

Công dụng:

Quả mắc cọt là một loại trái cây ăn quả.

Quả mắc cọt trông giống quả lê, nhưng thường bé hơn, có vị chua, hơi ngọt và hơi chát, có tác dụng; Thanh nhiệt, giải khát, sinh tan dịch, thanh đờm, mát phối, giã ép lấy nước uống; thì khỏi uất nóng, buồn bực ở lồng ngực, nướng ăn chữa được bệnh lỵ mới phát.

Vỏ rễ cây mắc cọt có vị chua chát, tính hàn nấu nước rửa khỏi lở ngứa. Chữa lở sần da (lở chàm) thì cạo lấy láp vỏ trắng giã nhỏ hoà với giấm, dùng vài gói lại mà tẩm xát vào chỗ đau, chỗ lở.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *